instatext_7

BlackBerry – Viết cho kẻ dũng cảm

Bài viết này bắt đầu từ 3 ngày trước, BlackBerry CEO, John Chen nói với báo giới sau khi đưa ra thông cáo báo chí chính thức trong báo cáo kết quả tài chính ngày 27/09/2016 ( giờ địa phương ) :

“…..The company plans to end all internal hardware development and will outsource that function to partners. This allows us to reduce capital requirements and enhance return on invested capital.”

Nói đơn giản là:

BlackBerry ngừng tự thiết kế và sản xuất thiết bị, nhưng không từ bỏ mảng điện thoại. Họ sẽ thuê các đối tác bên ngoài.

Dù không ít người đoán ra được, vẫn thấy tiếc nuối.  John Chen cho biết, chiến lược giải pháp di động mới của BlackBerry tập trung vào phát triển phần mềm, bao gồm cả an ninh và ứng dụng. Đây vẫn đã và đang là thế mạnh của BlackBerry. Vậy còn suy nghĩ của người dùng BlackBerry thì sao???

Với riêng mình, vốn là 1 đứa cuồng nhiệt với những chiếc BlackBerry bàn phím Qwerty vật lý, vẫn có thể nhìn thẳng vào bất kỳ ai để nói rằng:

“Tượng đài BlackBerry – Một Research In Motion vững vàng trong ký ức ngày nào, trong lòng mình vốn không sụp đổ. Vững vàng, hiên ngang cho đến khi tự mình ra quyết định. “

instatext_9

Còn bạn???

  • Nếu có lướt qua các diễn đàn công nghệ nói chung và BBVietnam nói riêng, đa phần BlackBerry fans VN sẽ có suy nghĩ tương đối khắt khe hơn, đa số đều “tôn sùng bàn phím qwerty vật lý” – đây đa số là lớp người dùng cũ đã có thời gian gắn bó khá dài với hãng. Hầu hết cho rằng khi BlackBerry không còn chịu trách nhiệm thiết kế và gia công phần cứng mà giao toàn quyền cả 2 hạng mục này cho bên thứ 3 thì các sản phẩm trong tương lai dù có mang thương hiệu BlackBerry vẫn sẽ không còn mang cái “hồn” riêng , cách mà hãng công nghệ Canada đã từng bước đi vào lòng người dùng.
  • Đối chọi với lập luận này, nhiều người tìm đến với BlackBerry với 1 cái nhìn thoáng hơn, đón nhận những gì thuộc về BlackBerry và sự lựa chọn của BlackBerry. Là BlackBerry OS ( BBOS ) , là BlackBerry 10 ( BB10 ) , là BlackBerry Android hay dù chỉ là BlackBerry Software Solution trong tương lai, … vẫn là BlackBerry. 

instatext_6

Nếu bạn theo dõi tin tức về BlackBerry thường xuyên có lẽ vẫn nhớ, cách đây không lâu, Chen từng cho biết : 

Trong 18 tháng vừa qua, BlackBerry đã mua lại 5 công ty phần mềm và dịch vụ doanh nghiệp, trong đó có AtHoc, SecuSUITE, Movirtu, WatchDox, và Good Technology.

Bảo mật mạnh là một trong những lý do tại sao nền tảng QNX của BlackBerry là nền tảng dẫn đầu trong lĩnh vực ô tô và được sử dụng trên 60 triệu chiếc xe từ 250 nhà sản xuất khác nhau. An ninh bảo mật cũng là lý do tại sao BlackBerry hỗ trợ mạnh mẽ nỗ lực của Chính phủ Hoa Kỳ cho các dịch vụ của người tiêu dùng sử dụng xác thực đa thành tố. Bảo mật  cũng tạo ra một cơ hội to lớn cho BlackBerry trong thời đại Internet of Things. Dù có thay đổi thiết bị sử dụng thì Chính phủ các quốc gia lớn vẫn đang dùng giải pháp BES của BlackBerry để nhận được sự đảm bảo về thông tin liên lạc trong một thế giới đầy những rủi ro bảo mật như hiện nay???

Chen nói:

Mình thích 1 câu của Victor Hugo , mình nghĩ đến BlackBerry :

Hãy ủng hộ BlackBerry làm thật tốt lợi thế của mình. ” Nâng lên được, buông xuống được. Dũng cảm đương đầu mới là anh hùng. “

 

Trả lời